สปันจ์เค้ก (Sponge cake)


บทความนี้จะแนะนำวิธีการทำเนื้อเค้กแบบสปันจ์ โดยส่วนตัวผมว่าทำไม่ยาก และรสชาติถูกปากกว่าเพราะเนื้อเค้กจะฟูเบาทานง่ายไม่เลี่ยน (เชิญเลือกชมสินค้าออนไลน์)

หลักการทำเนื้อเค้กสปันส์
จะรู้ได้ยังไงว่า สูตรไหนเป็นสูตรเนื้อสปันจ์ ให้อ่านส่วนผสมแล้วหาคำว่า “เนยสดละลาย ” หากสูตรไหนมี ทายได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กแบบสปันส์ มาถึงวิธีการทำเลยดีกว่า ครับ
มาลองดูตัวอย่างสูตรเค้กสปันจ์ครับ
ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก  100 กรัม
2. ผงฟู   1 ชช.
3.ไข่ไก่ 3 ฟอง ( เบอร์ 0 อุณหภูมิห้อง )
4. น้ำตาลทราย    80  กรัม
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. น้ำ   35 กรัม
7. นมข้นจืด 40  กรัม
8. วนิลา  1 ชช.
9. สารเสริม SP   15 กรัม
10. เนยสดจืด  หั่นชิ้นเล็ก  80 กรัม

วิธีการทำ
เค้กแบบสปันจ์จะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนที่ 1  คือ เนยสด นำไปละลายด้วยไมโครเวฟ และพักไว้พออุ่นๆ




ส่วนที่ 2  คือ แป้งเค้ก,ผงฟู ให้ร่อนให้เข้ากันและพักไว้ครับ











ส่วนที่ 3  คือ ไข่ไก่ , น้ำตาลทราย , เกลือ , น้ำ , นมข้นจืด , วนิลา และ SP
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถผสมเครื่องตีแป้ง

- ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด ใช้หัวตะกร้อ ส่วนผสมจะค่อยๆฟูขึ้น ไต่ระดับ ขึ้นมาตามขอบอ่างผสม เหมือนรอยน้ำท่วม ดูจนกระทั่งรอยขอบน้ำไม่สูงขึ้นอีก ลักษณะเนื้อที่ได้จะเนียนละเอียดไม่เห็นฟองอากาศเลย จนส่วนผสมเนียน ตามรูป

- ปรับความเร็วเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำ ค่อยๆเทส่วนผสมจากส่วนที่ 2 (แป้งเค้กผงฟูที่ร่อนแล้ว) ที่ปรับเป็นความเร็วต่ำเพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจายครับ ตีให้เข้ากันจนเนียน

ข้อควรระวัง : แป้งอาจจมก้นโถได้ ให้หมั่นปิดเครื่องแล้วใช้พายยางกวนแป้งที่นอนก้นขึ้นมา

- ค่อยๆเทเนยสดละลายจากส่วนที่ 1 ลงไป ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน


อาจสรุปให้เห็นภาพง่ายๆด้วยแผนภาพด้านล่างครับ 


-เตรียมพิมพ์เสร็จ เทใส่พิมพ์กลมที่รองก้นด้วยกระดาษไข แต่ไม่ต้องทาเนยขาวที่ขอบพิมพ์  และนำเค้กเข้าเตาอบที่ไฟ 175 c ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ สำหรับการทำเนื้อเค้กแบบสปันจ์ เราสามารถใช้หลักการทำแบบเดียวกันสำหรับเค้กสปันจ์ทุกชนิดเลยครับ สำหรับฉบับผมจะแนะนำวิธีการตีเค้กแบบชิฟฟ่อน อย่าลืมติดตามนะครับ
<การตีเค้กแบบชิฟฟ่อน>/<การตีเค้กแบบBatter>

มือใหม่หัดทำเบเกอรี่
I baked homemade bakery

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น