ย้อนไปซัก 5-6 ปี ที่ผมเริ่มหัดทำขนมชิ้นแรกในชีวิต หลังจากไปเข้าคอร์สเรียนทำขนมแห่งหนึ่ง
บอกก่อนครับ ว่าไม่ได้เรียนเพราะเลียนแบบละครเกาหลี...ที่ช่วงนั้นมี ซีรีย์...เกาหลี...แนวพระเอกอบอุ่น..โรแมนติก ที่สำคัญต้องทำขนมครับ ดูเท่ห์.. และบาดใจสาวๆเหลือเกินจริงๆแล้วที่อยากเรียนเพราะเป็นคนชอบหม่ำขนมมาก อยากรู้ว่าถ้าเข้าครัวทำเองฝีมือจะเป็นยังไง....ก็เลยลองหาคอร์สเรียนทำเบเกอรี่ไปแบบมั่วๆครับ....โชคดีที่มี ท่านอาจารย์กูเกิ้ล นี่แหละช่วยฝากเรียนให้ แต่ดีไม่ดีมิอาจทราบได้ครับ เพราะไม่รู้เรื่องอะไรเลย จำได้ตอนกรอกใบสมัคร เกิดความลังเล สับสน เหลือเกิน จะเรียนหรือไม่เรียนดีหนอ......
ฝ่ายรัฐบาล : "เรียนๆไปเหอะ...น่ารู้ออก จะได้ทำกินเองไม่เปลืองหรือจะทำให้แฟนกิน ก็ดูน่ารักเชียว เหมือนหนุ่มเกาหลี "
ฝ่ายค้าน: "เฮ้ย เมริงเด็กวิดวะนะ เครื่องกลด้วย รู้ไปถึงไหนอายไปถึงนั่นเลย เค้าจะมองเป็นเกย์นะเมริง"
สรุป : รัฐบาลเสียงข้างมากชนะครับ ส่งใบสมัครไปโลด ไม่คิดไรแล้วเรียนหนเดียว ไม่ดีก็เลิก ช่างมันมาแล้วนิ เรียนไม่หนุกก็โดด......สุดท้ายก็นั่งเรียนไป 2 อาทิตย์ ผู้หญิงแทบจะทั้งห้องแอบมีเกย์ประปายสังเกตได้จากแววตา คิดมากอีกแล้วครับ!!!! คนนั้นจะมองเราเป็นเกย์เปล่า เฮ้ย!!!! นี่คอร์สปฏิบัติธรรมหรือเปล่า มีแต่หญิง ถ้าใส่ชุดขาวล้วนอ่ะใช่เลย
แต่พอเรียน เออ!!!!! กลับสนุกว่าเรียนวิดวะอีก เหมือนทำการทดลอง ใส่โน้นผสมนี่ กวนไปกวนมา ใส่ความร้อนเข้าไป เกิดปฏิกิริยาเคมี ได้ผลลัพธ์เป็นก้อนออกมาด้วย แถมกินได้อีก ยังกะเล่นแร่แปรธาตุ สนุกจริง จดแทบทุกประโยคที่หลุดจากปากอาจารย์ กลัวลืมครับ กลับบ้านไปถามใครก็ไม่ได้ ถ้าเป็นตอนนี้ ยังแอบขอ Line ไปถามได้
สรุป: ตอนเรียนเข้าใจดีมาก แต่คงเพราะหลักสูตรมันสั้นเกิ๊น ประหยัดเวลาในการสอน จะมีเจ้าหน้าที่เตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์โน้นนั่นนี่ให้ทุกอย่าง นักเรียนไปถึงก็มีหน้าที่โยน ๆคลุกๆ กวนๆ กันไปตามลำดับที่อาจารย์บอก แต่ปัญหามันเกิดนะซิ !!!!! เวลาเราต้องกลับมาทำตัวคนเดียว เปล่าเปลี่ยวเหลือเกิน
เป็นความกดดันอะไรบางอย่าง ทำคนเดียว ทำไม่ได้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
คำถามผุดเต็มสมอง ????
เอ!! พิมพ์ขนมที่เรียนมา มันกี่ ปอนด์หว่า.....
ที่ตีแป้งซื้อแบบไหนดี...แล้วเตาอบหล่ะ จะใช้ตัวเป็นหมื่นแบบจารย์ดีป่ะ....
ใช้ไมโครเวฟ แทนได้ป่ะ ที่บ้านก็มี
เนยขาว กะ เนยสดเหมือนกันป่ะ......บราๆๆๆ สารพัดข้อสงสัย
กว่าจะหาข้อมูลได้ว่าต้องซื้ออะไรบ้างที่จำเป็น ยี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่ นี่ยังไม่เริ่มทำขนมตามที่อาจารย์สอนเลย ซึ่งไม่รู้ว่าจะออกมาดีเหมือนกับที่เรียนหรือเปล่า เพราะเครื่องมือเค้าแพงกว่าเราเยอะ หมดกำลังใจไปกว่าครึ่ง ยิ่งตอนไปซื้อของร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ทำไมเจ้าของดุจัง ตัวเราลีบเหลือเท่านี่ ผมมาซื้อนะครับ ไม่ได้มาขอถามนิดเดียว ทำไมต้องหน้างอด้วยอ่ะพี่ !!!!!!!!!
เอ้า !!!!อย่างเพิ่งท้อสำหรับมือใหม่
บทความใน Blog I baked นี่เขียนสำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี่โดยเฉพาะ ผมจะช่วยแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวตั้งแต่เริ่มหัดทำ ฝึกฝน และปัญหาที่เจอบ่อยๆดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายเลย เช่น ทำไมขนมอบไม่สุก ทำไมยุบ หลายอย่าง วิธีการการเลือกซื้ออุปกรณ์ วัตถุดิบที่เหมาะสม กับมือใหม่อย่างเราๆนี่หละครับ
อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้นสำหรับหัดทำเบเกอรี่
1. อุปกรณ์สำหรับชั่ง ตวง วัด
เอาไว้วัดปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ในส่วนผสมเค้กครับ ห้ามมองข้ามเลยครับและ ห้ามกะกะเด็ดขาด ชั่งผิดไม่กี่กรัม ไม่แน่ขนมอาจออกมาคนละเรื่องเลยครับ เคยลองแล้ว กินไม่ได้ก็มี อย่างแรกเลยคือ
ช้อนตวง
ช้อนตวง |
ใช้ชั่งของแข็งที่ใช้ปริมาณน้อยๆในสูตร เช่น ผงฟู ครีมออฟทาทาร์ เกลือ ( ราคาประมาณ 25 บาท )โดยทั่วไปมี 4 ขนาด คือ
¼ ชช , ½ ชช , 1 ชช , 1 ชต( ชช = ช้อนชา ชต = ช้อนโต๊ะ)
ทำจากวัสดุหลายหลากแบบ ตั้งแต่แสตนเลสอย่างบาง ถึง อย่างหนา เป็นพลาสติกสีสันสวยงามก็มี ราคาก็ถูกแพง ไปตามชนิดวัสดุ จะถูกหรือแพงก็ชั่งได้เหมือนกัน งั้นเอาแบบถูกดีกว่า อันไม่กี่สิบบาทเอง รอฝีมือเทพก่อนค่อยซื้อแพงไว้ประดับบารมี
สิ่งที่ต้องบอกอีกอย่างคือ มันขายมาเป็นชุดๆ เอาห่วงผูกกันไว้ อย่าไปแกะออกจากกันนะ หายชัวร์ แต่ถ้าช้อนโต๊ะหาย เราใช้ช้อนชาตวงแทนได้โดย ( 3 ชช = 1 ชต ) อันนี้ใช้บ่อยเพราะหายเหมือนกัน อืม.....อีกอย่างห้ามใช้ช้อนโต๊ะที่ใช้กินข้าวแทนนะครับ มันไม่เหมือนกัน สูตรขนมเพี้ยนแน่
ถ้วยตวงของเหลว ( ราคาเริ่มต้นประมาณ 65 บาทแบบทำจากพลาสติก )
• 1/4 ถ้วยตวง• 1/3 ถ้วยตวง• 1/2 ถ้วยตวง• 2/3 ถ้วยตวง• 3/4 ถ้วยตวง• 1 ถ้วยตวง
ถ้วยตวงของแห้ง ( ราคาประมาณ 70 บาท )
ถ้วยตวง |
อาจทำด้วยอะลูมิเนียม พลาสติก เหล็กไร้สนิม หรือสแตนเลส ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล
นมผง ฯลฯ ถ้วยตวงชนิดนี้ทำเป็นชุดเช่นกัน โดยหนึ่งชุด มี 4 ขนาด คือ
• 1 ถ้วยตวง• 1/2 ถ้วยตวง• 1/3 ถ้วยตวง• 1/4ถ้วยตวง
ตาชั่ง
ตาชั่งแบบเข็ม |
ใช้ชั่งวัตถุดิบที่สูตรให้มาเป็นกรัม ( ราคาประมาณ 300-400 บาท )ใครมีงบมากขึ้นมาหน่อย อยากได้ตาชั่งที่มีความละเอียดเป๊ะๆ ก็ต้องใช้แบบดิจิตอล ไม่ปวดตาดี ราคาก็สูงขี้นถึงหลักพันแต่ไม่ค่อยจำเป็น
โดยส่วนตัว ผมชอบสูตรขนมที่บอกหน่วยมาเป็นกรัม จะดีกว่าแบบถ้วยตวงหรือช้อนตวง เพราะว่าถึงแม้จะเสียเวลาชั่ง แต่ความความคลาดเคลื่อนจะน้อยกว่าและง่ายต่อการปรับสูตรอีกด้วย อย่างเช่นถ้าหวานไปเราก็ปรับน้ำตาล 100 กรัม ลดเหลือ 80 กรัม
ตาชั่งจะมีช่วงสเกลหลายแบบ เช่น 0-2000 กรัม หรือ 0-1000 กรัม ให้เลือกแบบหลังจะคลาดเคลื่อนน้อยและชั่งได้ละเอียดกว่าแบบแรกเยอะครับ
เอ!!!!! แล้วจะหาซื้ออุปกรณ์นี้จากที่ไหนดี เริ่มทำตอนแรก ถ้าง่ายสุดก็ตาม Superstore เช่น Big C , Lotus, Top พวกนี้หละครับ ตามชั้นที่ขายพวกแป้งน้ำตาล อุปกรณ์เบเกอรี่ แต่ราคาก็จะแพงกว่าร้านขายอุปกรณ์ โดยตรงเล็กน้อย ถ้าชั่วโมงบินสูงขึ้น ค่อยเริ่มเสาะหาตามซอกซอย เช็คราคาโน้นนั่นนี่ แต่จริงๆ ถ้าคิดถึงค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา อาจจะต่างกันไม่กี่บาทเองครับ
ยังมีอุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้นที่จำเป็นอีกหลายอย่าง รอติดตามต่อบทความฉบับหน้านะครับ
อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น (2) / อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น (จบ)
I BAKED มือใหม่หัดทำเบเกอรี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น