เค้กช้อคหน้านิ่ม.....
เค้กช๊อคหน้านิ่ม เมนูยอดฮิตในโลกออนไลน์ เป็นเมนูแรกๆ ที่ผมเริ่มหัดทำ เผอิญได้สูตรเด็ดจากเวบแม่สลิ่ม สำหรับคนหัดทำเบเกอรี่คงไม่มีใครไม่รู้จักนะครับ ผมลองหัดทำอยู่สองสามหน ปรับสูตรนิดหน่อย ตามความชอบ ไม่ยากครับเมนูนี้ ต้นทุนไม่สูง ทำง่ายขายดี ใครจะลองทำใส่ คัพเค้กฝากขายตามร้านกาแฟ ก็น่าสน เพราะไม่ต้องแช่เย็น แต่ถ้ากินเย็นก็อร่อยไปอีกแบบ จะมีปัญหานิดนึง
คือเรื่องราดหน้ายังไงให้เรียบสวยงาม มาเริ่มกันเลยดีกว่า......
ส่วนผสมตัวเค้ก (สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์)
แบ่งออกเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 160 g.
ผงฟู 1/2 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
ผงโกโก้ 50 g.
น้ำตาลทราย(1) 200 g.
ส่วนที่ 2
น้ำเปล่า 100 g.
นมข้นจืด 50 g.
วนิลา 1/2 ชช.
น้ำมะนาว 2 ชช.
น้ำมันพืช 125 g.
ไข่แดง 4 ฟอง
ส่วนผสม 3
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย(2) 100 g.
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ชช.
วิธีทำตัวเค้ก
1. เริ่มด้วยร่อน แป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือ น้ำตาลลงไป พักไว้
2. ผสมส่วนที่ 2 ทั้งหมดรวมกับข้อ 1 ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี
3. ตีไข่ขาว น้ำตาลทราย (2) ครีมออฟทาทาร์จนตั้งยอดแข็ง
4. ค่อยๆตะล่อมส่วนผสมที่ 3 เข้ากับข้อ2 อย่างเบามือ ไม่ให้ยุบ
5. เทใส่พิมพ์ 3ปอนด์ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 20-25 นาที
หรือจนกระทั่งสุก
6. นำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น รอแต่งหน้าด้วยช๊อกหน้านิ่ม
ส่วนผสมช๊อกหน้านิ่ม
แบ่งออกเป็น 2 ส่วน
ส่วนผสม 1
ผงวุ้น 1 ชช.
น้ำ 300 g.
นมข้นจืด 200 g.
น้ำตาล 200 g.
ผงโกโก้ 50 g.
ส่วนผสม 2
แป้งข้าวโพด 40 g.
นมข้นจืด 150 g.
ส่วนผสม 3
เนยสด 150 g.
วิธีทำช๊อกหน้านิ่ม
1 นำส่วนผสมที่1 ใส่ลงในกระทะตั้งไฟ ปานกลาง คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาไม่ให้ติดก้นกะทะ โกโก้จะไหม้ได้
2 ละลายแป้งข้าวโพดในนมให้ละลายไม่จับเป็นก้อน
3 หลังจากส่วนผสมข้อ 1 เริ่มเดือดเป็นฟองขี้นมา ค่อยๆเทแป้งที่ละลายนม ในข้อ 2 ลงไป
4 ใช้ตะกร้อมือคนต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้น หนืด เห็นรอยตะกร้อมือที่ค้น
5 ใส่เนยสดและคนต่อไปในทางเดียวกันจนเนียนเด้ง จึงยกออกจากเตาและคนต่อไปเรื่อยๆจนอุ่นจะได้หน้าเค้กที่เนียน
6 นำหน้าเค้กมาราดลงบนตัวเค้กและวางพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปแต่งหน้าเค้ก
# เทคนิคการราดช๊อก หลังจากคนจนเย็นแล้ว ให้ราดลงบนเนื้อเค้กเลย ไม่ต้องปาดเลย เพราะยิ่งปาดจะยิ่งไม่เรียบจร้า
แค่นี้ก็ได้เค้กช๊อกหน้านิ่ม เด้งๆ ไว้รับประทานกันแล้ว เมนูนี้น่าจะถูกใจเด็กๆกันมาก หรือเราอาจเปลี่ยน
จากช๊อกหน้านิ่ม มาเป็นหน้านมสด หรือหน้าชาเย็น ก็ใช้หลักการเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยน ผงโกโก้ เป็นชาเย็น หรือนมเย็นแค่นั่นเอง ลองประยุกต์ดูนะครับ อร่อยไม่แพ้กันเชียว หรือจะจับแต่งหน้าซะหน่อยเพิ่มมูลค่าก็ยังได้นะครับ พบกันใหม่บทความหน้านะครับ
i-baked....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น