เนื้อหาเข้มข้นขุึ้นทุกขณะ บทความฉบับนี้เรามาว่ากันต่อเรื่องอุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น อาทิ เช่น พายยาง ตะกร้อมือ อ่างผสม พิมพ์เค้ก และ อีกจิปาถะ
อ่างผสมวัตถุดิบ
เป็นที่สำหรับไว้ผสม ส่วนผสมต่างๆ มีทั้งทำจากแก้ว หรือแสตนเลสที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆอาจใช้กะลามังล้างผักธรรมดานี่หละแทนได้ ไม่แพงไม่งามแต่ผสมได้เหมือนกันครับ ควรมีอย่างน้อย ซัก 2 – 3 อัน จะได้ไม่ต้องล้างบ่อยๆ
ไม้พาย(สำหรับผสมวัตถุดิบ)
พายยางซิลิโคน |
พายยางพลาสติก |
ตะกร้อมือ(สำหรับผสมวัตถุดิบ)
ตะกร้อมือ |
ที่ร่อนแป้ง
ที่ร่อนแป้ง |
ใช้สำหรับร่อนของแข็งที่เป็นผงเช่น แป้ง , โกโก้ ทำให้ผงไม่เกาะตัวเป็นก้อน เนื่องจากแป้งหรือโกโก้เวลาเอาออกถุงจะจับตัวกับไอน้ำในอากาศเกิดเป็นก้อนได้ง่าย ส่วนผสมที่ผ่านการร่อนจะได้เค้กที่เนื้อเนียนขึ้น มีหลายแบบเช่นกัน อย่างราคาถูกมีลักษณะคล้ายพิมพ์เค้กแบบกลม แต่ก้นเป็นตะแกรง เอามือเคาะๆเวลาร่อน เมื่อยมือนิดหน่อย หรือราคาสูงขึ้น ก็มีด้ามจับเป็นที่บีบให้แป้งร่อน ไม่ต้องแคะแต่ก็เมื่อยนิ้วเวลาบีบเหมือนกัน เคยมีทั้งสองแบบ แต่แบบแพงเก็บเข้ากล่องแล้ว ไม่สะดวกร่อนช้ามาก
พิมพ์กลมสำหรับอบเค้ก
พิมพ์กลมแบบถอดก้นได้ |
พิมพ์กลมแบบธรรมดา |
ตะแกรงพักเค้ก
ตะแกรงพักเค้ก |
มีดใบเลื่อย
มีดใบเลื่อย |
ใช้สำหรับตัดแบ่งเค้กออกเป็นชั้นๆ หรือ ตัดแบ่งเค้กออกเป็นชิ้น ๆ หลังแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อย แนะนำอย่าใช้มีดหั่นหมูในครัวเด็ดขาด จะเสียใจอุตส่าห์หลังขดหลังแข็งปั่นเค้กร่วมครึ่งวัน แต่ตัดเค้กออกมาไม่เรียบสวยงามก็หมดราคากันพอดี ก่อนตัดให้นำไปแช่น้ำร้อนๆจะได้รอยตัดที่สวยงามครับ
สปาตูล่าห์(Spatula)
สปาตูล่าห์ |
ได้โปรดอย่าอ่านผิด เป็นสปาตาร์ของพวกเด็กช่างกล เพราะเคยเข้าใจอย่างนั้น โห อันคงใหญ่น่าดู
เอาไว้ทำไรเนี้ย สงสัยเอาไว้ทำลายเค้ก เวลาอบออกมาไม่งาม
ไม่ใช่ !!!! จริงๆอันนี้ไว้ปาดครีมตกแต่งหน้าเค้กครับ มีหลายขนาดให้เลือกเอาให้เหมาะมือก็พอ
จานหมุนเค้ก
จานหมุนเค้ก |
ชื่อก็บอกแล้วเป็นจานที่หมุนได้บนแท่น อันนี้เอาไว้วางเนื้อเค้กที่อบเสร็จสำหรับแต่งหน้า ซื้อดีๆไว้สักอันครับ ผมเคยซื้อพลาสติกแบบถูกมากๆ ใช้หมุนไปได้ไม่เท่าไหร่..เสีย หมุนไม่ไปมันซะงั้น หรือเลือกแบบอลูมิเนียมตามรูปตัวอย่างนี้ก็ดีครับ หมุนพริ้วมากเวลาปาดครีมแต่งหน้าก็จะเรียบสวย
แปรงปัดเศษเค้ก
แปรงปัดเศษเค้ก |
มีเอาไว้ปัดเศษเค้กก่อนแต่งหน้าเค้ก เพื่อไม่ให้เศษเค้กติดปนกับเนื้อครีมจะดูไม่สวยงามม
ส่วนแปรงแบบพลาสติกควรมีไว้สักอันครับ สำหรับทาน้ำเชื่อมบนหน้าเค้กรึหน้าขนม
ที่สไลด์เค้ก
ที่สไลด์เค้ก |
ใช้แบ่งเนื้อเค้กเป็นชั้นๆ สามารถปรับระดับความสูงของชั้นโดยปรับระดับลวดที่ขึงกับแกน เวลาตัดก็เพียงลากผ่านเนื้อเค้กเอง อันนี้มีประโยชน์มาก Recommend เมื่อก่อนใช้มีดเลื่อยปาด แบ่งเค้กเบี้ยวไม่เท่ากันตลอด ออกมากลายเป็นแฮมเบอร์เกอร์แทนครับ แต่ถ้าคิดว่ามือนิ่งก็ลองดูได้ครับ
ที่แบ่งชิ้นเค้ก 10, 12 ชิ้น
ที่แบ่งชิ้นเค้ก |
อันนี้ก็สะดวกมากสำหรับแบ่งเค้กก้อนออกเป็นชิ้น 10 หรือ 12 ชิ้น เน้นว่ามันจะช่วยให้เค้กที่เราตัดออกมาเท่ากันสุดๆ โดยกดเจ้าตัวนี้ตรงจุดศูนย์กลางเค้กให้เป็นรอยบนเค้ก จากนั้นค่อยใช้มีดเลื่อยตัดตามรอยบนเค้ก แต่ดูให้ดีนะด้านไหน 10 ด้านไหน 12
และแล้วก็มาถึงอุปกรณ์เบเกอรี่ที่สำคัญสุดๆ จะเรียกว่าเป็นพระเอกก็คงไม่ผิด ต้องเลือกให้ดีๆเพราะมีผลต่อการทำเค้กให้ออกมาดีหรือไม่ดีเลยครับ เน้นว่าอย่าเหนียวถ้ามีตังก็ลงทุนซื้อๆไปรับรองไม่เสียใจ คืนทุนให้เราแน่ๆ
แต่เอ !!! มาต่อบทความหน้าดีกว่า เพราะเรื่องมันยาวเหลือเกิน ติดตามชมกันนะครับ
ติดตามตอนต่อไป
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่เบื้องต้น ( 1 ) / อุปกรณ์ทำเบเกอรี่เบื้องต้น ( จบ )
I BAKED มือใหม่หัดทำเบเกอรี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น