อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น ( 2 )


   เนื้อหาเข้มข้นขุึ้นทุกขณะ  บทความฉบับนี้เรามาว่ากันต่อเรื่องอุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น อาทิ เช่น พายยาง ตะกร้อมือ อ่างผสม พิมพ์เค้ก และ อีกจิปาถะ



อ่างผสมวัตถุดิบ




เป็นที่สำหรับไว้ผสม ส่วนผสมต่างๆ มีทั้งทำจากแก้ว หรือแสตนเลสที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆอาจใช้กะลามังล้างผักธรรมดานี่หละแทนได้  ไม่แพงไม่งามแต่ผสมได้เหมือนกันครับ ควรมีอย่างน้อย ซัก 2 – 3 อัน  จะได้ไม่ต้องล้างบ่อยๆ

ไม้พาย(สำหรับผสมวัตถุดิบ)
พายยางซิลิโคน
พายยางพลาสติก
ใช้สำหรับคนหรือกวนส่วนผสมให้เข้ากัน มีหลายขนาด เลือกขนาดพอดีมือก็พอ มีทั้งแบบทำจากพลาสติกธรรมดาราคาถูกๆ หรือ ซิลิโคน ก็แพงขึ้นมาอีกหน่อยครับ  ขอแนะนำอันนี้ยอมลงทุนหน่อย เอาแบบซิลิโคนดีสุด เพราะสามารถปาดแป้งส่วนผสมได้เกลี้ยง แทบไม่ต้องล้างอ่างผสมเลย

ตะกร้อมือ(สำหรับผสมวัตถุดิบ)
ตะกร้อมือ
ไว้สำหรับผสมส่วนผสมให้เข้ากันเช่นกัน แต่จะเน้นสำหรับงานแบบตะล่อมๆ คือผสมเบาๆให้เข้ากันและไม่ให้ส่วนผสมที่มีการตีใส่อากาศเข้าไปเกิดการยุบตัว เช่นการตีเค้กแบบสปันจ์  รูปร่างหน้าตาดูคล้ายๆ ที่ตีไข่เจียว เลือกอันที่ทนๆ ราคาจะสูงนิดหน่อย ผมเปลี่ยนมาหลายอันแล้ว เพราะด้ามมันจะหลุดคามือเวลาคนส่วนผสมที่หนืดๆ

ที่ร่อนแป้ง
ที่ร่อนแป้ง

    ใช้สำหรับร่อนของแข็งที่เป็นผงเช่น แป้ง , โกโก้  ทำให้ผงไม่เกาะตัวเป็นก้อน เนื่องจากแป้งหรือโกโก้เวลาเอาออกถุงจะจับตัวกับไอน้ำในอากาศเกิดเป็นก้อนได้ง่าย ส่วนผสมที่ผ่านการร่อนจะได้เค้กที่เนื้อเนียนขึ้น   มีหลายแบบเช่นกัน   อย่างราคาถูกมีลักษณะคล้ายพิมพ์เค้กแบบกลม แต่ก้นเป็นตะแกรง เอามือเคาะๆเวลาร่อน เมื่อยมือนิดหน่อย หรือราคาสูงขึ้น ก็มีด้ามจับเป็นที่บีบให้แป้งร่อน ไม่ต้องแคะแต่ก็เมื่อยนิ้วเวลาบีบเหมือนกัน เคยมีทั้งสองแบบ แต่แบบแพงเก็บเข้ากล่องแล้ว ไม่สะดวกร่อนช้ามาก

พิมพ์กลมสำหรับอบเค้ก
พิมพ์กลมแบบถอดก้นได้
พิมพ์กลมแบบธรรมดา
สำหรับใส่ส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้ว นำเข้าอบในเตาอบ มีหลายรูปทรง เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม รูปหัวใจ และหลายขนาด  ที่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี่คือ พิมพ์กลม ขนาด 2 ปอนด์ (เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ) ขนาด 3 ปอนด์ (เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ) จะใช้แบบธรรมดา หรือถอดก้นได้ก็แล้วแต่  แต่ถ้าแบบถอดก้นราคาจะสูงขึ้นอีกนิดครับ

ตะแกรงพักเค้ก
ตะแกรงพักเค้ก
เอาไว้วางพักเค้กที่อบเสร็จ รอให้เย็นก่อนเอาออกจากพิมพ์ เพราะเมื่อเค้กยังร้อนอยู่ เนื้อเค้กจะยังไม่ set ตัวดีพออาจทำให้เค้กแตกได้ วางรอให้เย็นสักพักค่อยเอาออกจากพิมพ์ มีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมครับ

มีดใบเลื่อย
มีดใบเลื่อย

ใช้สำหรับตัดแบ่งเค้กออกเป็นชั้นๆ  หรือ ตัดแบ่งเค้กออกเป็นชิ้น ๆ หลังแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อย แนะนำอย่าใช้มีดหั่นหมูในครัวเด็ดขาด จะเสียใจอุตส่าห์หลังขดหลังแข็งปั่นเค้กร่วมครึ่งวัน แต่ตัดเค้กออกมาไม่เรียบสวยงามก็หมดราคากันพอดี ก่อนตัดให้นำไปแช่น้ำร้อนๆจะได้รอยตัดที่สวยงามครับ

สปาตูล่าห์(Spatula)
สปาตูล่าห์

ได้โปรดอย่าอ่านผิด เป็นสปาตาร์ของพวกเด็กช่างกล เพราะเคยเข้าใจอย่างนั้น โห อันคงใหญ่น่าดู
เอาไว้ทำไรเนี้ย สงสัยเอาไว้ทำลายเค้ก เวลาอบออกมาไม่งาม
ไม่ใช่ !!!! จริงๆอันนี้ไว้ปาดครีมตกแต่งหน้าเค้กครับ มีหลายขนาดให้เลือกเอาให้เหมาะมือก็พอ

จานหมุนเค้ก
จานหมุนเค้ก
ชื่อก็บอกแล้วเป็นจานที่หมุนได้บนแท่น  อันนี้เอาไว้วางเนื้อเค้กที่อบเสร็จสำหรับแต่งหน้า  ซื้อดีๆไว้สักอันครับ  ผมเคยซื้อพลาสติกแบบถูกมากๆ ใช้หมุนไปได้ไม่เท่าไหร่..เสีย หมุนไม่ไปมันซะงั้น หรือเลือกแบบอลูมิเนียมตามรูปตัวอย่างนี้ก็ดีครับ หมุนพริ้วมากเวลาปาดครีมแต่งหน้าก็จะเรียบสวย

แปรงปัดเศษเค้ก
แปรงปัดเศษเค้ก

มีเอาไว้ปัดเศษเค้กก่อนแต่งหน้าเค้ก เพื่อไม่ให้เศษเค้กติดปนกับเนื้อครีมจะดูไม่สวยงามม
ส่วนแปรงแบบพลาสติกควรมีไว้สักอันครับ สำหรับทาน้ำเชื่อมบนหน้าเค้กรึหน้าขนม

ที่สไลด์เค้ก
ที่สไลด์เค้ก

ใช้แบ่งเนื้อเค้กเป็นชั้นๆ สามารถปรับระดับความสูงของชั้นโดยปรับระดับลวดที่ขึงกับแกน เวลาตัดก็เพียงลากผ่านเนื้อเค้กเอง  อันนี้มีประโยชน์มาก Recommend  เมื่อก่อนใช้มีดเลื่อยปาด แบ่งเค้กเบี้ยวไม่เท่ากันตลอด ออกมากลายเป็นแฮมเบอร์เกอร์แทนครับ  แต่ถ้าคิดว่ามือนิ่งก็ลองดูได้ครับ

ที่แบ่งชิ้นเค้ก 10, 12 ชิ้น
ที่แบ่งชิ้นเค้ก

อันนี้ก็สะดวกมากสำหรับแบ่งเค้กก้อนออกเป็นชิ้น 10 หรือ 12 ชิ้น เน้นว่ามันจะช่วยให้เค้กที่เราตัดออกมาเท่ากันสุดๆ โดยกดเจ้าตัวนี้ตรงจุดศูนย์กลางเค้กให้เป็นรอยบนเค้ก จากนั้นค่อยใช้มีดเลื่อยตัดตามรอยบนเค้ก แต่ดูให้ดีนะด้านไหน 10 ด้านไหน 12

   และแล้วก็มาถึงอุปกรณ์เบเกอรี่ที่สำคัญสุดๆ จะเรียกว่าเป็นพระเอกก็คงไม่ผิด ต้องเลือกให้ดีๆเพราะมีผลต่อการทำเค้กให้ออกมาดีหรือไม่ดีเลยครับ  เน้นว่าอย่าเหนียวถ้ามีตังก็ลงทุนซื้อๆไปรับรองไม่เสียใจ คืนทุนให้เราแน่ๆ

แต่เอ !!! มาต่อบทความหน้าดีกว่า เพราะเรื่องมันยาวเหลือเกิน ติดตามชมกันนะครับ

ติดตามตอนต่อไป

อุปกรณ์ทำเบเกอรี่เบื้องต้น ( 1 ) / อุปกรณ์ทำเบเกอรี่เบื้องต้น ( จบ )

I BAKED มือใหม่หัดทำเบเกอรี่





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น