เค้กสุกหรือไม ดูยังไง?


เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อนๆมือใหม่ อาจประสบปัญหาจะดูว่าเค้กสุกไม่สุกยังไง เผลอแป๊ป ไหม้เฉย แอบเส้า มาดูเคล็ดลับกันในบทความนี้ดีกว่า
http://ibaked-bakery.com/forum/tips/519
ชอบก็ช่วยไลค์ช่วยแชร์ด้วยนะครับ เพื่อกำลังใจสรรหาบทความดีๆเพื่อทุกท่านครับ

เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อนๆมือใหม่หลายท่าน คงประสบปัญหาว่า จะรู้ยังไงว่าเค้กของเราที่อบอยู่ สุกไม่สุก ??
บางคนเปิดเตาก้มดูแล้วดูอีก ใจเต้นตูมตามยังกะลุ้นผลสอบสัมภาษณ์งานปานนั้น ถ้าจุดธูปไหว้เตาอบได้คงทำไปแล้ว
บทความนี้ ผมจะแนะนำหลักง่ายๆในการสังเกตว่าขนมของเราสุกหรือยัง ??
emoticonemoticon
ข้อที่ 1. 

สีเหลือง และ กลิ่นหอมๆจะลอยมากระทบจมูกอย่างจัง (ไม่ใช่กลิ่นไหม้นะครับ)
สัญญาณอย่างแรกเลย เมื่อขนมเราใกล้สุกกลิ่นหอมจะอบอวลไปทั้งห้อง แต่อ่ะๆ แค่นี้ยังไม่พอ เนื่องจากเค้กจะเริ่มสุกจากขอบด้านนอกไล่ไปด้านใน ดังนั้นหากเอาออกช่วงนี้ส่วงตรงกลางอาจจะยังเหลวไม่สุกได้

ข้อที่ 2 
ลองใช้นิ้วมือ หรือ ฝ่ามือ กดบริเวณตรงศูนย์กลางของเค้กหากเค้กตรงกลางเริ่มสุก จะรู้สึกถึงแรงสปริงของเนื้อแป้ง กดแล้วไม่ยุบ (กดเบาๆนะครับ) หรือ อาจใช้ไม้จิ้มบริเวณตรงกลาง หากไม่มีแป้งเหลวติดออกมาเป็นใช้ได้ ห้ามจิ้มออกมาแล้วแอบอมไม้ แล้วใช้จิ้มใหม่นะครับ เชิญกินน้ำลายคนเดียวเลย ชอบมีเพื่อนแอบทำกันบ่อย 
emoticonemoticonemoticon
อย่างสุดท้าย 
ข้อที่ 3 
ขอบด้านข้างที่ติดกับพิมพ์จะเริ่มร่อน (เกิดช่องว่างระหว่างพิมพ์กับขนม) แต่หากมาถึงขั้นนี้ รีบเอาออกโดยเร็วนะครับ
สุกจนเกือบจะไหม้แล้วนะครับ 

emoticonemoticonemoticon
ข้อควรระวัง 
ไม่ควรเปิดเตาอบ เช็คขนมบ่อยๆนะครับ เพราะอาจทำให้ขนมหน้ายุบไม่ฟูสวยงามนะครับ เพราะฉะนั้นใกล้ครบเวลาค่อยตรวจเช็คความสุกก็จะดีกว่าครับ

ขอให้เพื่อนๆมือใหม่ โชคดีอบขนมไม่ไหม้นะครับ แล้วคอยพบบทความเบเกอรี่ดีๆ จากเรานะครับ

emoticonwww.ibaked-bakery.comemoticon

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น