มนุษย์เงินเดือน
ใน เขาวงกต
เคยมีความรู้สึกแบบนี้ บ้างไหม ???
“ ดีใจเว่อร์เมื่อถึงวันศุกร์ หดหู่ และเศร้าสร้อย
เมื่อใกล้ถึงเช้าวันจันทร์ ”
“ ทำงานแบบแกรน ๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก นายสั่งก็ทำ ไม่สั่ง..ไม่ทำ เหมือนหุ่นยนต์ ทำตามโปรแกรม only …ไม่ค่อยอยากคิดอะไรใหม่ๆ เอง ทำงานแบบเช้าชามเย็นครึ่งชาม
”
“ นั่งเฝ้า
นั่งสบตากับ นาฬิกา …..ราวกับว่าไม่ได้เจอกันมานานแสนนาน
…. รอคอยเวลา เลิกงาน 5 โมงเย็น
….ช่วงเวลางานนั่นดูแสนจะเนิ่นนาน
สุขภาพไม่ค่อยจะดี…ไม่มีเรี่ยวแรง ง่วงเหงา หาวนอน แต่พอ
5 โมงเป้ง ตากลม สดใส กระปรี้กระเปร้า
คล้ายเพิ่งพ้นจากพิษไข้ หรือเพิ่งเริ่มต้นเช้าวันใหม่ หรือจะดูอีกทีก็
…คล้ายๆนักโทษ ที่เพิ่งพันธนาการจากเรือนจำ
”
ไม่ต้องแปลกใจครับ
เพราะความรู้สึกนี้…ไม่ได้ถูกปรุงแต่งจนเกินความเป็นจริง
หรือไม่ได้เพื่อสร้างความกลัวให้เกิดในจินตนาการ แต่ว่ามันเป็น Reality
หรือ เรื่องจริงยิ่งกว่าละครของ คนส่วนใหญ่ในระบบทุนนิยม
ที่มีสถานะเป็น Salary Man หรือ
มนุษย์เงินเดือนผู้แสนซื่อตรง…ที่มีวัฏจักรชีวิตวนเวียนวกวนแบบนี้ เสมือนกำลังเดินอยู่ในเขาวงกต
ที่อยากหาทางออก แต่ก็เหมือนเดินกลับไปที่จุดเริ่มต้นใหม่เสมอ
บ่อยครั้งที่เหนื่อยและท้อ จนต้องสร้างความเชื่อว่า..
นี่แหละคือธรรมชาติของชีวิต คนเราก็เกิดมาเพื่อสิ่งนี้
แต่ไม่ว่าจะทำให้รู้สึกดีขึ้น ชั่วครั้งชั่วคราว หรือ ได้นานหลายปี
….ผมจะบอกว่าหากความรู้สึกนี้ยังคง ตามวนเวียน
หลอกหลอนไม่จบไม่สิ้น…
คุณกำลังสร้างความเชื่อเพียงเพื่อหลอกตัวคุณเองอยู่ครับ….ทางออกเดียวคือพาตัวเองออกจากเขาวงกต และค้นหาว่าโลกภายนอก….ยังมีอะไรที่สวยงามและรอให้คุณค้นหาอีกเยอะ
หนังสือเล่มนี้
จะแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ที่มีแนวร่วมอุดมการณ์เดียวกัน
ตั้งแต่ผมสำเหนียกตื่นตัว…รู้ว่าตัวเองกำลังเดินวนอยู่ในเขาวงกต นั่งผูกไทด์ทำงานหน้าคอมพ์มา
5 ปี เริ่มมองหาทางออก และเริ่มค้นพบว่าอาชีพธุรกิจส่วนตัว
ที่ตอบโจทย์ Life style อย่างผม ทำแล้วมีความสุข
คืออาชีพนั่งหน้ามัน เฝ้าเตาอบขนมเบเกอรี่ ง่ายๆนี้แหละ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าใช่
….ไม่ใช่แค่เพียงหลงทางเข้าสู่เขาวงกตลูกใหม่
แนวทางค้นหาที่ผ่านมามากกว่า 5 ปี
คงพอช่วยเป็นลู่ทางสำหรับคนที่ฝันอยากมีธุรกิจส่วนคือ ธุรกิจร้านเบเกอรี่
ตั้งแต่เริ่มต้นเรียนทำขนม ฝึกฝนหัดทำ เก็บชั่วโมงบิน แจกจ่าย และ
ตัดสินใจเปิดร้านของตัวเองอย่างเต็มตัว โดยความมุ่งหวัง
ต้องการให้หนังสือเล่มนี้เป็นเสมือน คู่มือเบื้องต้น สำหรับการเปิดร้านเบเกอรี่
อย่างง่ายๆ ที่อัดแน่นด้วยประสบการณ์จริง ไม่มีแสตนอิน และสามารถทำตามได้จริง
ที่ผมได้ลงมือปฏิบัติจริง ไม่มีสอนในโรงเรียนไหนๆ ความผิดพลาด ความล้มเหลว
การแก้ปัญหา และการสร้างกำลังใจลุกมาสู้ใหม่
โดยเขียนในมุมมองความรู้สึกช่างสงสัยของมือใหม่หัดทำทั้งหลายที่ใคร่อยากรู้
พร้อมจะเดินทางไปค้นหาเส้นทางออกจากเข้าวงกตแล้วหรือยังครับ
I baked Homemade
bakery
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น