Blueberry Cheese Pie

Blueberry Cheese Pie



วันนี้ผมเปลี่ยนบรรยากาศทำงาน ออกมาเขียนบทความนอกสถานที่กันบ้าง ได้ร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ ชิวๆ ลมเย็น จิบกาแฟร้อนหอมกรุ่นซักแก้ว ได้ฟังเพลงเพราะๆ ซักเพลงก็มีความสุขแล้ว ความสุขหาไม่ง่ายนักสำหรับคนในเมืองอย่างเรา เคยดูโฆษณาที่คนได้ที่จอดรถตามห้างแล้วดีใจเว่อร์ ประมาณถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ดูตอนแรกก็ว่ามัน บ้าหรือเปล่า จะมีความสุขไรนักหนา เออ แต่พอเจอแบบเดียวกัน เวลาไปพารากอนแล้ว แล้วหาที่จอดรถยากมาก อินเลย ได้ที่จอดรถง่าย ถือว่าชีวิตวันนั้นโคตรโชคดี แปลกดีแหะ ความสุขคนกรุงอย่างเราๆ 555





 แต่จะว่าไปความสุขก็ไม่ได้หายากจนพลิกแผ่นดิน อยู่ที่มุมมองความคิดแต่ละคนนะครับ เคยฟังเพลง
ร่มสีเทา ของวัชราวลีไม๊ นั่นหละใช่เลย เค้าถึงบอกกันว่าคนเราจะสุขหรือทุกข์ อยู่ที่จะมองล้วนๆ ลองปรับความคิดกันดูนะครับ ชีวิตอาจมีความสุขมากขึ้น

บ่นมาเยอะ อ๊ะ ๆ แอบเหลือบไปเห็นเค้กในตู้โชว์ น่าทานในร้านแล้ว อดไม่ได้ที่อยากจะแนะนำเมนูเค้กที่น่ากิน ให้เพื่อนได้ลองทำดู แก้เบื่อแก้เซ็ง ช่วงวันหยุดสัปดาห์สบายๆ แบบนี้ เมนูนี้ไม่ยาก ไม่ต้องมีเตาอบ เหมาะกับมือใหม่หัดทำ เพราะไม่มีทางเสียแน่นอน

เมนูแนะนำสัปดาห์นี้ ……..บลูเบอรี่ชีสพาย.. ครับ
สูตรนี้จะปรับเปลี่ยนตัวท๊อปปิ้งเป็นสตอเบอรี่หรืออะไรก็ได้ตามใจตาม ใช้ครีมชีสค่อนข้างเยอะครับ แต่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป เพราะผมลดน้ำตาลลงหน่อย รสชาติครีมชีสตัดกับรสชาติหวานอมเปรี้ยว
ของบลูเบอรี่แล้ว อร่อยเหาะต้องมีชิ้นที่สองตามมาแน่ๆ ในส่วนบลูเบอรี่ถ้าเป็นแบบสำเร็จรูปในกระป๋องจะหวานไปนิด ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ถ้ามีเวลามากพอเราก็กวนกันเองนี่แหละ อยากได้หวานได้เปรี้ยวแบบไหนทำได้หมด สูตรการกวนจะนำเสนอในบทความถัดไปนะครับ

มาดูสูตรกันเลยดีกว่า เริ่มที่ตัวครีมชีสกันก่อน แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ

ส่วนผสมส่วนที่ 1

ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม (อันนี้ลดความหวานแล้วถ้าชอบหวานก็เพิ่มเป็น 110 กรัม)
เกลือ 1/3 ชช
นม 60 กรัม
เจลาตินผง 1 ชต
น้ำ 60 กรัม

ส่วนผสมส่วนที่ 2
ครีมชีส 227 กรัม ( 1 กล่อง แบบที่ขายตาม supermarket ) หรือซื้อทีร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีก็จะได้ถูกกว่า
วิปปิ้งครีม ½ ถ้วย


ส่วนผสมส่วนที่ 3
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายอีก 70 กรัม



วิธีทำ

เริ่มใน ส่วนที่ 1 กันก่อน
- นำเจลาตินผงไปละลายในน้ำร้อนจัด โดยเอาน้ำใส่ถ้วยแล้วไปเวฟให้ร้อนๆ จากนั้นค่อยใส่เจลาตินไปทีละนิด แล้วใช้ช้อนกวนๆให้ละลาย จนหมด อย่าโยนเจลาตินทีเดียวหมด เพราะจะละลายไม่หมด เวลาเอาไปผสมกับครีมชีส จะเจอเจลาตินเป็นก้อนๆ กินไปนึกว่าเศษยางลบได้ 555 พอละลายหมดตั้งพักไว้

- นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดในส่วนที่ 1 เทใส่กะทะตั้งไฟ อ่อนๆ กวนให้เข้ากันพอร้อนๆ อย่าร้อนจนเกินไปเพราะไข่แดงจะสุก กลายเป็นไข่ตุ๋นแทนได้ ตั้งไฟกวนไป จนกระทั่งส่วนผสมพออุ่นๆ (ไม่นาน)

- เทส่วนของเจลาตินที่ละลายน้ำร้อนแล้ว ลงในกะทะ คนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมที่เสร็จแล้วไว้ใน อ่างผสม (1) พักไว้รอให้เย็น

มาเริ่มส่วนที่ 2

- นำครีมชีสต์มาตีด้วยเครื่องตีไข่ ความเร็วปานกลาง ให้ฟูเนียน

- ผสมครีมชีสต์ที่ตีเสร็จแล้วในอ่างผสม(1) คนให้เข้ากันดี จนเนียนดูเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าให้ครีมชีสต์เป็นเม็ดหรือถ้ามีก็ผสมให้มีน้อยสุด เวลาทานจะได้ไม่เจอครีมชีสต์เป็นก้อนๆ เสร็จแล้วพักไว้

- ตีวิปปิ้งครีม ด้วยเครื่องตีไข่ด้วยความเร็วสูงให้ฟู จากนั้นเทผสมกับ อ่างผสม(1) คนให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนที่ 3

- ตีไข่ขาวกับน้ำตาลด้วยเครื่องตี ความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแข็ง

- จากนั้นผสมไข่ขาวที่ตีเสร็จ กับ ส่วนผสมในอ่างผสม(1) โดยค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ ไม่เช่นนั้น ไข่ขาวจะยุบตัว ทำให้เนื้อครีมชีสต์ที่ได้ไม่เบาและฟู


เสร็จแล้วครับ เนื้อครีมชีสต์ ไม่ยากใช่ไม๊ครับ จากนั้นในส่วนของตัวเนื้อพาย ให้ใช้แครกเกอร์พายตามสูตร Banoffee เลย











มาประกอบร่างกันเลยดีกว่า

- ใส่แครกเกอร์พายที่ก้นถ้วยกดให้แน่นหนาพอประมาณนำไปแช่ให้ครัชต์พอจับตัว ราดครีมชีสเป็นชั้นกลาง แล้วนำไปแช่เย็นให้ชีสเช็ตตัวแข็ง จากนั้นราดบลูเบอรี่เป็นท๊อปปิ้งด้านบน นำไปแช่เย็น ก็พร้อมแจกจ่าย ให้เพื่อนๆทานกันแล้วครับ อร่อยเหาะ

ลองทำกันดูนะครับ เมนูนี้เก็บได้นาน 3-5 วันในตู้เย็น ใกล้ปีใหม่กันแล้ว ทำแจกเพื่อนฝูงกันได้ ไม่ต้องเสียตังไปซื้อให้เปลือง หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ทาง comment นะครับ

I baked....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น